Ngỡ ngàng trước ban công chỉ 2m trồng hàng chục loại hoa tuyệt đẹp

Chỉ với ban công có 2m thôi mà chị Hà sống tại Đức đã trồng được hàng chục loại hoa tuyệt đẹp đã khiến cho biết bao nhiêu người phải ngưỡng mộ.

Nếu nhà bạn có ban công chưa đầy 2m2 thì bạn sẽ sử dụng chúng để làm gì? Đối với tôi trước khi đọc bài viết này tôi sẽ để không khoảng trống ấy vì không biết làm được gì với nó, hoặc sẽ để các vật dụng ko dùng tới tại đó. Còn đối với những người yêu thiên nhiên, cây cỏ thì chắc chắn sẽ tìm cách để đưa hoa lá vào đó, nhưng với chỉ 2m2 thì tôi nghĩ phần đông sẽ chỉ để được vài cây là hết không gian mất rồi.

Thế nhưng, đối với chị Thu Hà, mẹ Việt Nam đang sinh sống ở Đức, công việc này lại vô cùng đơn giản. Nhờ sự khéo léo, sắp xếp khoa học của mình, chị đã biến ban công chưa đầy 2m2 thành khu vườn mini với hơn 50 chậu hoa và cây xanh tươi sắc đủ màu, tạo nên một thế giới vô cùng sinh động tại đây.

Hoa dep – Chị Thu Hà.
Tuy ban công nhỏ nhưng được chị Thu Hà sắp xếp nhiều loại cây.

Và sau đây là cách mà chị Thu Hà đã sắp xếp dc 50 chậu hoa

Chị Thu Hà kể lại, nhà chị có một ngôi nhà riêng rộng rãi ở Đức, tuy nhiên vì ngôi nhà đó lại không tiện cho công việc hàng ngày nên cả gia đình chị đã phải thuê một ngôi nhà nhỏ ở trong thành phố, cách nhà riêng tới 33km.

Trước đó, ban công của ngôi nhà này được để trống, mùa hè mọi người hay ra đó hút thuốc, uống café, ngắm không gian thành phố. Thế nhưng sau khi thuê ngôi nhà này, vì yêu thiên nhiên, cây, hoa nên chị Thu Hà đã quyết định biến ban công nhỏ này thành khu vườn của riêng mình.

Phật Thủ chị tự trồng
Các chậu hoa lan được chị đặt trên bật cửa sổ.

Mùa hè năm đầu tiên 2016, mình trồng rất nhiều loại hoa đẹp ở ban công nhưng mình vẫn chưa biết cách sắp xếp hợp lý để được nhiều chậu hoa.

Vì là người yêu hoa lá, muốn ngắm hoa nên vào mùa hè năm nay 2017, mình quyết định mua gỗ về đóng kệ chạy vòng quanh ban công. Mình để 1 số cây dưới sàn và để một số chậu cây khác trên kệ. Trên bậc cửa sổ ban công và thành lan can mình cũng để thêm một loạt cây nữa. Bên cạnh đó, tường và nóc trái ban công mình tận dụng đóng đinh để treo thêm một số chậu hoa.

Không những vậy, mình mua thêm tay tre về làm giàn treo những chậu dâu tây và vài chậu hoa lồng đèn hay hoa thu hải đường. Thế là mình để được tất cả hơn 50 chậu cây ăn quả và hoa ở ban công nhỏ rộng chưa đến 2m2 này đấy”, chị Thu Hà rạng rỡ chia sẽ về khu vườn của mình.

Một góc ban công nhỏ xanh mướt.
Chị còn trồng cả dâu tây trên khu vườn nhà mình

Theo chị Thu Hà chia sẻ, chị đã đầu tư số tiền hơn 1000€ (khoảng hơn 30 triệu VNĐ) để thiết kế ban công trồng cây và hoa.

Hiện nay, khu vườn mini chưa đầy 2m2 của chị trồng các loại cây như cây quất, phật thủ, chanh, đào, cherry, táo, lê, ớt, cà pháo, cây vả, cây dâu tây. Được biết, dâu tây chị mới bắt đầu trồng từ hè năm nay nhưng đã cho quả sai trĩu.

Ngoài ra, chị trồng các loại hoa như ông lão, thu hải đường, cúc, đồng tiền, hoa báo xuân, mai vàng của Tây, hoa tuyết, cúc Nhật, đào phai, đào cánh kép của Nhật, Tuylips, hoa lồng đèn, 10 loại hoa hồng khác nhau,… cùng một số loại rau thơm Việt Nam.

Đã từng bất chấp mưa gió chạy về nhà cứu cây

Không phải trồng lên là nó sống bình thường, mà chị cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn, chị Thu Hà cho biết, ban đầu chị cũng loay hoay để tìm cách sắp xếp sao cho vừa trồng được nhiều cây, vừa nhìn đẹp mắt và có chỗ cho con gái vui chơi ở ban công. Chị đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu sắp xếp chúng một cách hiệu quả nhất.

Sau một thời gian mày mò, hiện nay, ban công nhỏ của chị không chỉ để được hơn 50 chậu cây mà còn đặt được chiếc bàn nhỏ và 3 ghế ngồi cho cả nhà ra uống caffe, ăn bánh ngọt hoặc ăn thịt nướng vào mùa hè, tận hưởng không gian thiên nhiên ở góc nhỏ này.

 

Chị Thu Hà tận dụng mọi diện tích ở ban công và bậc cửa để đặt chậu hoa mà mình yêu thích.

Trồng nhiều cây quá mà ở không gian nhỏ nên mình gặp khó khăn đó là cây gặp phải các loại sâu bệnh và phải sắp xếp cho các cây đều được đón nắng mỗi ngày dù nhiều hay ít.

Mình lại là người rất sợ sâu. Năm đầu tiên trồng không có kinh nghiệm cây bị sâu, rệp nhiều lắm. Mình mua thuốc diệt sâu bệnh về xịt rồi làm nước ớt, gừng, tỏi xịt nhưng không hết sâu bệnh.

Năm nay, mình mua lọ mù tạt Wasabi của Nhật về hòa với nước rồi phun xịt, cây hết sâu bệnh, lại an toàn cho cả gia đình nữa. Hằng ngày, mình cũng phải luôn tưới nước vo gạo và các loại phân bón cho từng loại cây”, chị Thu Hà đã chia sẻ lại kinh nghiệm chăm sóc cây.

 

Các loại hoa nở rực rỡ trên ban công.

Vì tình yêu thiên nhiên cũng như những năm tháng vất vả xây dựng khu vườn nên chị dành tất cả tâm huyết chăm sóc cho khu vườn. Mỗi khi đi làm thấy cơn giông bão, mưa đá chị lại lo ngay ngáy, như ngồi trên đống lửa. Thậm chí, chị lo cây gãy, đổ hơn lo cho bản thân mình.

“Có hôm đang làm việc, trời nổi cơn mưa đá. Mình ngồi làm thấp thỏm như trên đống lửa. Mình bảo anh xã về nhà bê hết cây vào khiến anh xã nói lại rằng “Không lo anh bị ướt, ốm à”.

Một hôm khác 2 vợ chồng đi siêu thị mua đồ ăn, thanh toán xong, đi ra cửa mình thấy trời mưa giông và mưa đá to như ngón tay, ngón chân cái. Lúc đó lo mấy chậu dâu tây, phật thủ, cây vả và những chậu hoa đẹp bị mưa đá làm hỏng nên mình chạy nhanh về nhà cứu cây mà không suy nghĩ gì cả.

Tay cầm dù mà gió thổi bay cả dù đi, người ướt như chuột lột chạy về nhà thì khu nhà đã tạnh mưa, cũng may cây không bị làm sao”, chị Thu Hà kể.

Tuy khu vườn ban công nhỏ nhưng chị Thu Hà vẫn cảm thấy hạnh phúc khi ngắm nhìn chúng, ngắm nhìn thành quả 2 năm qua vun trồng, chăm sóc. Đối với chị, khoảng thời gian vui và tuyệt vời nhất đó là những lúc rảnh rỗi được chăm sóc cây, được ngồi từ phòng ăn ngắm nhìn ban công đầy hoa thơm và trái ngọt. Nó làm cho chị thư thái và yêu đời hơn mỗi sớm mai thức dậy.

 

Chị Hà trồng các loại hoa như ông lão, thu hải đường, cúc, đồng tiền, hoa báo xuân, mai vàng của Tây, hoa tuyết, cúc Nhật, đào phai, đào cánh kép của Nhật, Tuylips, hoa lồng đèn, 10 loại hoa hồng khác nhau,…

 

Mặc dù diện tích nhỏ nhưng cách sắp xếp để cho cây nào cũng đón được nắng của chị khiến cho cây ra hoa đều.

 

Chị trồng quất và dâu mỗi thứ một ít ở góc ban công nhỏ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *